Thanh tra Hà Nội nói gì về biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh ở Sóc Sơn?

.

Liên quan đến những sai phạm về trật tự xây dựng ở rừng phòng hộ tại Sóc Sơn, mới đây, Thanh tra TP Hà Nội đã đưa ra kết luận chính thức, trong đó dẫn trường hợp nhà ca sĩ Mỹ Linh ở xã Minh Phú.

Cụ thể, kết luận thanh tra cho biết năm 2001, hộ ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm và đã được cấp sổ đỏ 600 m2 đất ở từ năm 1997, trước khi có quy hoạch rừng năm 1998. Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác.

Đến năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Công trình được cho là thuộc sở hữu của ca sỹ Mỹ Linh. Ảnh: L.Tùng.

Liên quan đến việc xử lý, kết luận của Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị "tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu".

Ngoài ra, kết luận cũng nêu "tổ chức cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn các xã Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu...".

Phần lớn công trình thuộc diện sai phạm ở xã Minh Phú đều được xây dựng khang trang, kiên cố. Ảnh: L.Tùng.

Đối với các công trình vi phạm từ trước, Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị "thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích".

Ngoài trường hợp nhà của ca sĩ Mỹ Linh, kết luận của Thanh tra TP Hà Nội cũng dẫn trường hợp của ông Ngô Văn Cam, có đất xây dựng khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500 m2, bà Lê Thị Lan Hương với tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden...

Về những sai phạm về trật tự xây dựng ở khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn, Thanh tra TP Hà Nội cho biết UBND huyện Sóc Sơn đã không kiên quyết chỉ đạo trong việc khắc phục vi phạm theo các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP.

UBND các xã đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều tồn tại, vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng... Từ đó, cơ quan này kiến nghị cưỡng chế các công trình vi phạm, đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội để xử lý.Nguồn: ndh.vn